Bắp cải cuốn nhót xanh

  Bắp cải cuốn nhót xanh là món ăn phổ biến khắp vùng Tây Bắc. Món ăn khá là dân dã, có thể gọi là món ăn vặt cũng được, đặc biệt ngon đối với dân thích đồ chua.

Những chùm nhót mới thành quả, còn xanh bóng và thân phủ lớp phấn chỉ mới trăng trắng. Nhót xanh đủ  tầm để chua dôn dốt (đừng chua quá), lại thoảng vị chát kèm vị ngọt hậu nhẹ là đúng chuẩn đấy.

Tiếp đến chọn cải bắp, cái này thì dễ. Thường thì dân sành ăn chỉ thích lá non cuộn tít bên trong bắp. Lá giòn, không gân xơ mà lại ngọt nước.

Thêm ít phần rau thơm các loại nữa, cái này thì có lẽ tùy từng quán sẽ thêm vào khác nhau, hoặc, tùy sở thích mà bạn chọn.

Cái quan trọng nhất của bắp cải cuốn nhót xanh, không phải ở những thành phần trên kia đâu, mà là ở thứ nước chấm hoàn toàn “đặc sệt” núi rừng: chẳm chéo. Nếu bạn biết đến Hoa ban Food, hẳn là biết đến tiếng vang của loại gia vị này. Ngoài Tây Bắc, hẳn không nơi đâu làm ra loại gia vị này được. Chẳm chéo là sự hòa quyện hợp đến ngỡ ngàng của tỏi khô (chuẩn tỏi Tây Bắc là có vị cay đặc trưng và mùi nồng nàn), gừng, ớt, rau mùi, … Đây đều là những loại thảo mộc thiên nhiên được đất trời ban tặng cho Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng. Nguyên liệu được giã nhuyễn với muối, đường, mắm.

Nguyên liệu làm chẳm chéo

Nhót xanh cuốn cùng cải bắp, thêm cái lá tỏi tươi non, dặm một chút chẳm chéo, vừa ăn vừa xuýt xoa vị chua cay nồng nàn thì đúng là cái thú chỉ có người đến Điện Biên mới được thưởng thức.

Rau hoa ban

Mùa xuân đến đem theo những cơn mua phùn cũng là lúc Điện Biên chìm trong sắc hoa ban trắng. Hoa tàn, chồi nảy, xanh rực những búp ban mỡ màng – món rau đưa cơm của người dân vùng Tây Bắc.

Các bà, các chị mỗi khi đi nương vào mua hoa nở, thường gánh 1 gùi hoa ban về, thứu hoa trắng phớt tím, mà dân thành phố vẫn gọi chung là rau rừng, rau sạch. Hoa rửa sạch, vò nát làm nộm với măng đắng, đầy đủ gia vị rồi ăn kèm với cá suối nướng.

  Đấy là nói đến phần hoa, còn phần lá thì được chế biến đủ món, nào là xào thịt lợn, nấu canh hay thậm chí là muối chua (tương tự như muối dưa ở miền Bắc).

Hoa ban và lá non cây hoa ban đều có vị ngọt thanh rất dễ ăn, không những vậy lại còn có thể chế biến được theo dăm kiểu khác nhau. Nếu một lần đến Điện Biên, đừng bỏ qua mùa hoa ban và cũng đừng bỏ lỡ những món ngon từ loại rau rừng mộc mạc này.

 

Xôi nếp nương

Kết tinh hương vị đất trời, nếp nương Điện Biên là giống gạo quý không chỉ đối với người dân Điện Biên, mà còn tính ra toàn lãnh thổ Việt Nam.

Cái tên thương hiệu – gạo nếp nương Điện Biên – đủ để trao trọn tin cậy vào chất lượng từng hạt gạo rồi. Gạo hạt mẩy, trắng sữa, mình dài. Riêng về phần hình đã đủ tạo nên sự khác biệt của giống nếp này, đến khi nấu thành xôi cũng rất riêng nữa. Hạt gạo không nở nhiều, không dính mà có phần hơi tơi nhẹ làm người lần đầu ăn ngỡ như hạt gạo tẻ. Ấy thế mà khi ăn rồi mới ngỡ ngàng, sao mà nó dẻo, thơm mà lại ngọt đến thế. Thậm chí dù bạn để 2-3 ngày sau mới ăn, hạt nếp vẫn còn vấn vương mềm dẻo lắm, chứ không bị khô như nếp thường đâu.

Để tăng thêm phần hấp dẫn thị giác cũng như vị giác, người dân nấu nếp nương với các loại nước củ quả. Nào là màu cam của cà rốt, màu đỏ của gấc, màu tím của lá cẩm, … vừa đa dạng lại còn dinh dưỡng.

Ngoài làm xôi, nếp nương còn được dùng để nấu bánh chưng lá riềng, bánh dẻo, … Lên Điện Biên mua ít xôi, ít bánh ăn vặt, thêm dăm mười cân nếp gói làm quà là đủ trọn vẹn!

Pa pỉnh tộp

“Gà tơ tần mang đến, không bằng Pa pỉnh tộp đem cho” đủ cho thấy món Pa pỉnh tộp quý giá thế nào trong mắt người Điện Biên.

Pa pỉnh tộp, hay còn gọi là cá suối nướng lật úp, là món ăn mang đậm tính cổ truyền. Nguyên liệu chắc chắn là cá suối, làm sạch, bỏ ruột rồi mổ dọc sống lưng. Gia vị ướp cá nào là gừng, sả, rau thơm để át vị tanh, lại thêm hạt muối, hạt mắc khén cho hương cay nồng nàn.

(Tips: trộn đều các gia vị trên rồi băm nhỏ, quết đều lên mình cá thì cá sẽ ngấm gia vị hơn)

Cá ướp đủ thời gian thì gập đôi theo chiều dọc (nghĩa là đuôi cá và đầu cá chụm lại), kẹp vào que tre nướng trên than củi gỗ. Khâu nướng cá cũngq quan trọng, phải đủ kiên nhẫn để không đưa cá quá lửa, bên ngoài cháy mà dễ bên trong sống. Trở cá đều tay cho đến khi cá vàng mặt, hơi xem chút, thịt cá săn lại là được.

Pa pỉnh tộp ăn ngon là phải ăn cùng người thân, người khách quý, thêm đôi cút rượu, vài đĩa xôi nếp nương. Có lẽ văn hóa Pa pỉnh tộp, mắc khén, nếp nương, hoa ban, …. chỉ có dân Điênk Biên mới có. Nếu có cơ hội, đừng ngại ngần trải nghiệm nhé các bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *